Đèn giao thông thông minhTin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Khi lái xe chắc không ít lần bạn đã cảm thấy khó chịu khi tín hiệu đèn giao thông nhiều lúc lại khiến giao thông tồi tệ hơn. Theo một khảo sát mới đây của Trường Đại học A&M ở Texas thì mỗi năm người Mỹ tốn tới 38 giờ trong các vụ tắc đường. Nhưng giờ đây các khoa học gia trong lĩnh vực này cho biết tình hình có thể cải thiện bằng những cột đèn giao thông thông minh.

Ngay trong giờ cao điểm buổi chiều, giao thông tại điểm giao cắt nằm ở trung tâm Pittsburgh này vẫn rất thuận lợi cho cả tài xế lẫn khách bộ hành. Họ chỉ phải chờ dưới 1, 2 phút thôi.

Thay vì định thời gian cho hệ thống đèn tín hiệu giao thông dựa trên lưu lượng lưu thông thông thường, thì giờ đây các camera và radar giám sát mức độ lưu thông trên thực tế.

Ông Stephen Smith, Giáo sư nghiên cứu Đại học Carnegie Mellon, cho biết: “Từ những thông tin thu thập được từ camera và radar, hệ thống sẽ đưa ra dự báo về lượng xe, lượng người sẽ tới điểm giao cắt. Từ đó, chúng tôi xây dựng kế hoạch định giờ cho tín hiệu đèn phù hợp và thực thi kế hoạch này.”

Hệ thống này được thiết kế bởi công ty SURTRAC, phát triển từ dự án được bắt đầu tại Viện nghiên cứu Robot thuộc Đại học Carnegie Mellon.

Từ khởi điểm với 9 đèn tín hiệu giao thông thông minh cài đặt năm 2013

Khu vực đông Pittsburgh này hiện có 50 điểm giao cắt được kết nối với hệ thống này, cùng với 150 điểm giao cắt khác được kết nối trong vòng 3 năm nữa.

Tính toán cho thấy giao thông tại các điểm giao cắt được lắp đặt đèn giao thông thông minh đã được cải thiện tới 25%.

Ông Stephen Smith nói: “Không chỉ vì xe lưu thông lẹ hơn mà thời gian dừng chờ cũng giảm 30% và khi dừng trung bình phương tiện giao thông không vận hành máy 40%, chúng tôi không đo đạc chất lượng không khí nhưng dùng mẫu tiêu thụ nhiên liệu, chúng tôi ước lượng giảm khí thải tới 20%.”

Các nhà khoa học cho biết vẫn còn phải cải thiện nhiều thứ nữa. Xe bus nội thành, xe cá nhân hay thậm chí là những chiếc điện thoại di động có thể được kết nối với nhau và với hệ thống đèn tín hiệu giao thông mới này trong tương lai.

Họ đã thí nghiệm những thứ có thể giúp khách bộ hành khuyết tật có thể băng qua đường an toàn.

Ông Stephen Smith cho biết: “Kết nối với điện thoại di động, bạn có thể nói chuyện qua Bluetooth và nó sẽ liên hệ trực tiếp với hệ thống điều hành tín hiệu giao thông.”

Hiện tại hệ thống đèn tín hiệu giao thông thông minh đã được lắp đặt tại Atlanta và nhiều thành phố khác ở Mỹ cũng sắp nâng cấp hệ thống đèn tín hiệu giao thông của họ. Với các xe tự hành chuyên chở hành khách trên khắp khu vực Pittsburgh, thành phố này đang nhanh chóng trở thành điểm nóng của công nghệ giao thông tối tân.

Nguồn: https://xegrab.com/

Xem thêm bài viết khác: https://xegrab.com/xe/

All Comments

  • :kdl

    Cậu bé Thomo July 15, 2020 5:13 am Reply
  • Viet nam minh se co 1ngay nhu vay.chac 2222nam nua moi dc vay.

    NguoiTinhKhong Den July 15, 2020 5:13 am Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *